Máy phát điện là thiết bị quan trọng trong đời sống và sản xuất của con người, máy phát điện giúp phòng ngừa những sự cố mất điện gây thiệt hại không mong muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng vận hành trơn tru đảm bảo nhu cầu sử dụng của bạn. Bài viết này sẽ đề cập đến 5 sự cố thường gặp với máy phát điện, qua đó sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như có được cách giải quyết hiệu quả cho những sự cố này. 

1. Máy phát điện khó nổ

Máy phát điện khó nổ là một trong những sự cố thường gặp với máy phát điện. Có một vài lý do chính dẫn đến trường hợp này như do bugi bẩn hoặc hỏng; do kim phun không đạt chuẩn; cũng có thể do chế độ nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đạt chuẩn. Bên cạnh đó, máy phát điện khó nổ cũng có thể do tấm lọc gió có vấn đề (có thể là nhiều bụi bẩn khiến gió không thể thông hoặc tấm lọc bị rách khiến gió vào quá nhiều)...Để giải quyết tình trạng này, bạn cần thay thế mới bugi hoặc kim phun; thường xuyên làm sạch tấm lọc gió hoặc thay nhiên liệu khác phù hợp hơn.

2. Máy phát điện có tiếng kêu lạ

Trong quá trình sử dụng, việc máy có những tiếng kêu bất thường chính là dấu hiệu của hỏng hóc hay các thiết bị hoạt động không đúng vị trí. Để khắc phục, bạn phải điều chỉnh lại các bu lông ở đầu máy và kiểm tra lại ổ bi đỡ của máy. Nếu chúng đã quá mòn thì hãy thay ngay để đảm bảo máy hoạt động tốt hơn và giữ tuổi thọ cho máy.

3. Khi hoạt động xả khói có màu đen và xám

Đôi khi máy bị thừa nhiên liệu hoặc nhiên liệu chất lượng kém cũng là nguyên nhân máy nhả khói đen. Đôi khi có đối áp trên đường khí xả, do ống dẫn bẩn, bộ phận tiêu âm ở ống xả bẩn. Hoặc có lực cản lớn trên đường không khí chuyển động khi hút, do bình lọc không khí bị bẩn, ống dẫn bẩn, khe hở xu páp bị sai lệch. Trường hợp này cần kiểm tra và xả hết nhiên liệu ra rồi cho nhiên liệu mới vào.

4. Đóng tải điện áp và tần số không ổn định

Khi bơm nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ máy phát điện không điều chỉnh đúng mức quy định của nhà sản xuất như: xăng, nhớt, hoặc kim phun hoặc do bộ tự động ổn định điện áp, AVR quá tải thường xuyên dẫn đến mất khả năng tự điều chỉnh. Để xử lý điện áp và tần số ra không ổn định, bạn cần điều chỉnh lại chế độ nhiên liệu bơm vào buồng đốt, xem xét kim phun, bộ lọc gió xem có vấn đề gì bất thường hay không... Bên cạnh đó cũng cần điều chỉnh bộ ổn định điệp áp và tần số AVR, tránh trường hợp vận hành quá tải khiến bộ tự động không tự động điều chỉnh được.

5. Động cơ quá nóng

Nguyên nhân có thể do nhiên liệu có lẫn không khí hoặc cung cấp không đều. Đối với lỗi này bạn nên kiểm tra lò xo cao áp của máy có bị hư hỏng không, lò xo pít tông bơm gãy hoặc pít tông bị kẹt. Cũng có thể do bộ phận nước làm mát có vấn đề: két làm mát (bên ngoài) bị bẩn hoặc nước cung cấp trong hệ thống không đủ; đai truyền quạt gió bị chùng, hệ thống làm mát chứa cặn bẩn hoặc bơm nước bị hỏng.

Trên đây là những lỗi thường gặp ở máy phát điện, ngoài ra, còn có rất nhiều sự cố từ đơn giản đến nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy phát điện. Việc sửa chữa đòi hỏi phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn, có sự hiểu biết tường tận về thiết bị này. Quý khách hàng hãy liên hệ với Weichai hoặc các đại lý phân phối chính thức trên toàn quốc để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Weichai - Nhà sản xuất động cơ hàng đầu thế giới!

 

 

 

 

 

 

29-06-2022