Vừa qua, tại Giang Tô, con tàu xây dựng năng lượng gió ở biển sâu đầu tiên tích hợp vận chuyển và nâng hạ trang đầu tiên tại Trung Quốc đã hạ thủy thành công, dự kiến tháng 7 tới sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Con tàu đặc biệt này mang tên Wu Dong De, được trang bị 4 động cơ cao cấp Weichai công suất 3000 kW. Tàu dài 182m, sức nâng tối đa 3.000 tấn, mỗi khi ra khơi có thể chở 4 bộ móng tuabin gió nặng 2.000 tấn, tải trọng tương đương với tàu vận chuyển 30.000 tấn.

Con tàu này tích hợp vận tải + nâng hạ, có thể bốc hàng từ cảng khẩu, vận chuyển qua biển, sau đó dỡ hàng xuống...giúp kéo dài thời gian hoạt động từ 100-150 đến180 ngày so với nhóm tàu xây dựng truyền thống, giúp nâng cao hiệu suất làm việc và giảm chi phí xây dựng.

So với điện gió trên đất liền, quá trình phát triển và xây dựng điện gió ngoài khơi phải đối mặt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn, môi trường biển phức tạp hơn. Vì vậy, điện gió ngoài khơi có yêu cầu cao hơn về khả năng hỗ trợ của các tàu vận chuyển và lắp đặt điện gió.

Động cơ cao cấp dòng M và WH của Weichai đã được sử dụng rộng rãi trong các loại tàu vận hành và bảo dưỡng năng lượng điện gió khác nhau. Bằng việc trở thành đơn vị cung cấp các giải pháp điện gió ngoài khơi toàn diện, Weichai đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng mới tại Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung, đưa tên tuổi thương hiệu Weichai bước sang một tầm cao mới.

21-06-2022