Máy phát điện là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống. Để đảm bảo máy phát điện hoạt động bền bỉ, ổn định, ít gặp sự cố và hỏng hóc thì công đoạn bảo trì, bảo dưỡng rất quan trọng. Dưới đây là các lưu ý trong quá trình vận hành bảo dưỡng máy phát điện:

✔Chú ý lắng nghe tiếng rotor máy phát điện khi khởi động. Nếu thấy có âm thanh không bình thường phải dừng và kiểm tra lại máy.

✔Định kỳ kiểm tra xem các khớp nối, các đầu dây có bị lỏng lẻo hay không. Khi rotor quay mạnh đạt giá trị định mức nếu máy bị rung lắc dữ dội thì phải dừng lại kiểm tra.

✔Khi máy phát điện hoạt động, cần chú ý các chỉ số hiệu suất, áp suất, công suất trên bảng điều khiển để theo dõi máy phát có chạy bình thường không. Nếu phát hiện bất thường phải dừng máy và kiểm tra. Các thông số quan trọng trong quá trình vận hành như sau:

- Áp suất dầu, tốc độ không tải: 100 ~ 300kPa, tốc độ định mức: 350 ~ 600kPa

- Nhiệt độ dầu: 85 ~ 115℃

- Nhiệt độ nước làm mát: <99℃

✔Kiểm tra nhiệt độ máy thường xuyên để đảm bảo không quá 65℃.

✔Kiểm tra bệ nền máy phát điện có bằng phẳng và vững chãi không.

✔Kiểm tra màu khí thải, để ước tính hiệu suất của kim phun và tải của động cơ. Trong trường hợp nghiêm trọng khói đen hoặc trắng, dừng lại và kiểm tra động cơ.

✔Tránh dừng động cơ khi đầy tải. Trước khi dừng, giảm tải và chạy động cơ ở chế độ không tải trong 3 đến 5 phút. Điều này giúp piston, đầu xi lanh, ống lót xi lanh, ổ trục và bộ tăng áp làm mát ít hư hỏng. Khi động cơ dừng đột ngột, nhiệt độ bộ tăng áp sẽ tăng đột ngột, điều này dễ làm hỏng ổ trục và phớt dầu.

✔ Tuân thủ theo lịch trình bảo dưỡng của nhà sản xuất. Thay thế vật tư, phụ tùng như lọc các loại nước làm mát, nhớt, bình acquy... để đảm bảo máy vận hành tốt.

✔Hãy lựa chọn những đơn vị có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên môn, có nhiều kinh nghiệm để bảo đảm chất lượng tốt nhất, hiệu suất cao nhất để tổ máy hoạt động ổn định nhất.

Liên hệ Weichai để được tư vấn các giải pháp cung cấp điện tối ưu.

 

15-10-2022