Ngày 20 tháng 11 năm 2022, tập đoàn Weichai đã ra mắt động cơ thương mại đầu tiên trên thế giới với hiệu suất nhiệt 52,28% (động cơ Diesel) và 54,16% (động cơ khí tự nhiên Nature Gas). Tham gia buổi công bố có Ông Li Xiaohong - Chủ tịch Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Ông Zhong Zhihua - Phó chủ tịch Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Ông Deng Xiuxin - Phó chủ tịch Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, Ông Ling Wen -  Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông.

TÜV Sud, tổ chức thử nghiệm quốc tế, đã trao chứng nhận cho đại diện của đội ngũ phát triển động cơ hiệu suất nhiệt cao của Weichai. Ông Steven Hartong - Giám đốc điều hành Tập đoàn Bosch, Ông Chris Mason - Giám đốc điều hành Liên đoàn Kỹ sư Ôtô Quốc tế, Ông Walter Downing - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Tây Nam, Ông Helmut Lister - Giám đốc điều hành AVL (Áo), Ông Wei Wei - Chủ tịch Hiệp hội Kỹ sư Động cơ Trung Quốc tại Bắc Mỹ và các lãnh đạo Hiệp hội Cơ khí Trung Quốc, Hiệp hội Động cơ đốt trong Trung Quốc, Hiệp hội Công nghiệp Động cơ đốt trong Trung Quốc, v.v. các viện nghiên cứu, tổ chức công nghiệp và đối tác chiến lược trong và ngoài nước đã gửi thư và điện chúc mừng.

Kể từ khi động cơ diesel ra đời cách đây 125 năm, các nhà khoa học và công nghệ trong ngành công nghiệp toàn cầu luôn coi cải thiện hiệu suất nhiệt là mục tiêu theo đuổi trong suốt sự nghiệp. Vào tháng 9 năm 2020, tập đoàn Weichai đã cho ra mắt động cơ diesel đầu tiên trên thế giới với hiệu suất nhiệt 50,23%. Vào tháng 1 năm 2022, Weichai một lần nữa tăng hiệu suất nhiệt của động cơ diesel lên 51,09%, tiếp tục dẫn đầu ngành động cơ đốt trong toàn cầu. Hiệu suất nhiệt của động cơ đề cập đến tỷ lệ năng lượng nhiên liệu đốt cháy được chuyển đổi thành công suất đầu ra hiệu quả của động cơ mà không cần dựa vào thiết bị thu hồi nhiệt thải. Hiệu suất nhiệt của động cơ càng cao thì tính kinh tế của động cơ càng tốt. So với các sản phẩm chủ đạo hiện có trên thị trường (hiệu suất nhiệt trung bình của động cơ diesel là 46%), động cơ diesel có hiệu suất nhiệt 52,28% có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải carbon dioxide tương ứng là 12%.

Khí tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thải carbon trong động cơ đốt trong do đặc tính carbon thấp vốn có của nó. Năm 2008, Weichai bắt đầu đưa ra công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp. Vào năm 2012, Weichai đã phát triển thành công động cơ đốt trong công suất lớn đầu tiên của Trung Quốc sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên với công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp áp suất cao. Kể từ năm 2018, đội ngũ R&D của Weichai đã đạt được hai bước nhảy vọt về hiệu suất nhiệt của động cơ sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên, vượt mức trung bình từ 42% lên mức 45% và 50% vào năm 2020 và 2021. Vào tháng 11 năm 2022, hiệu suất nhiệt động cơ sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên đã được cải thiện thành công vượt mức cao nhất trong ngành từ 47,6% lên 54,16%, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro VI. Công trình tiên phong này sẽ mang lại giá trị thực tiễn to lớn cho toàn xã hội, có thể tiết kiệm hơn 20% chi phí nhiên liệu, giảm phát thải carbon trong ngành 25% tương đương 30 triệu tấn mỗi năm.

 

21-11-2022